ĐỀ XUẤT PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ BỤI NHÀ MÁY SẢN XUẤT XI MĂNG

5/5 - (1 bình chọn)

ĐỀ XUẤT PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ BỤI NHÀ MÁY SẢN XUẤT XI MĂNG

Cùng với ngành xây dựng phát triển thì công nghệ vật liệu xây dựng cũng phát triển mạnh, trong đó ngành xi măng đóng vai trò quan trọng. Bởi vậy việc giải quyết xử lý bụi do nhà máy sản xuất xi măng cũng được đặc biệt chú ý. Hãy cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu về phương án xử lý bụi nhà máy sản xuất xi măng nhé !!!

1. Ngành sản xuất xi măng hiện nay

Xi măng là một loại vật liệu vô cùng quan trọng trong bất kì công trình xây dựng nào cũng cần sử dụng xi măng.

Xử lý bụi nhà máy sản xuất xi măng

Xử lý bụi nhà máy sản xuất xi măng

Xi măng là chất kết dính thủy lực, nguyên liệu chính để sản xuất vữa, bê tông trong xây dựng. Chất kết dính này giúp vật liệu xây dựng tạo thành một khối vô cùng vững chắc và có khả năng chịu được tác động của môi trường bên ngoài.

Các nguyên liệu thô như đá vôi, đất sét, cát từ các núi đá. Chúng được nghiền nhỏ đến khi có kích thước bằng những viên sỏi. Sau đó, những nguyên liệu thô này được chuyển đến nhà máy cùng một số nguyên liệu khác như đá phiến, tro bay, bô xít, vảy thép cán để sản xuất xi măng.

Quy trình sản xuất xi măng:

Trải qua 6 giai đoạn cơ bản sau:

 • Khai thác mỏ.
 • Gia công nguyên liệu.
 • Nghiền và sấy phối liệu sống.
 • Nung Clinker.
 • Nghiền xi măng thành hạt nhỏ.
 • Đóng gói sản phẩm.
Quy trình sản xuất xi măng

Quy trình sản xuất xi măng

2. Thành phần các chất có trong bụi xi măng

Lượng bụi tạo thành trong quá trình khai thác được thống kê như sau:

 • 0,4kg bụi/tấn đá trong công đoạn nổ mìn từ khai thác đá hộc
 • 0,14kg bụi/tấn đá nghiền khô và 0.009 theo phương pháp ướt
 • 17kg bụi/tấn đá khi vận chuyển
 • Bụi đất, than khi vào phổi, nguy hại đến sức khỏe

Trong bụi xi măng có chứa silica là một dạng chất nguy hiểm, độc hại trong ngành xây dựng chỉ đứng sau amiăng.

Ngoài silica, bụi xi măng còn chứa các chất bụi bẩn độc hại khác như các hợp chất kiềm có thể ăn mòn mô người như oxit axit, silic oxit, sắt oxit, magie oxit, nhôm trioxit, một lượng nhỏ crom có thể gây ra các dị ứng sau khi tiếp xúc và ngoài ra là cát bụi.

3. Quy trình xử lý bụi nhà máy sản xuất xi măng

Công nghệ xử lý bụi nhà máy sản xuất xi măng

Công nghệ xử lý bụi nhà máy sản xuất xi măng

Thuyết minh sơ đồ công nghệ:

 • Dòng khí thải được hút vào cyclone thông qua hệ thống chụp hút ống dẫn và quạt hút. Tại cyclone bụi và khí thải tách ra nhờ lực ly tâm, bụi va chạm vào đáy cyclone mất động năng và trượt theo đáy xuống ngăn thu bụi, không khí va vào đáy và đi ngược lên theo hướng trục cyclone và ra ngoài đi theo ống dẫn đến hệ thống túi vải để lọc bụi.
 • Tại đây túi vải lọc tất cả bụi mịn mà ở cyclone chưa loại bỏ hết. Các hạt bụi lớn hơn các khe giữa các sợi vải sẽ được giữ lại trên bề mặt, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vật liệu lọc do va chạm, dưới tác dụng của lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc và lớp này có thể giữ được hầu hết các hạt bụi có kích thước rất nhỏ.
 • Sau một thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng quá lớn, ta phải ngưng và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải bằng quá trình rung rũ bụi,  dòng khí sau khi qua thiết bị lọc túi vải được dẫn qua ống khói và thoát ra ngoài.
 • Khí thải đầu ra phải đạt QCVN 23:2009/BTNMT -Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về khí thải công nghiệp sản xuất xi măng

>>>Xem thêm GIẢI PHÁP XỬ LÝ KHÍ THẢI NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN TỐI ƯU

4. Dịch vụ môi trường tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên tư vấn, thiết kế, thi công hệ thống xử lý khí thải cho Doanh nghiệp, Cơ sở sản xuất và các đơn vị sản xuất, kinh doanh. Với đội ngũ kỹ sư, thạc sĩ quản lý môi trường, kỹ thuật môi trường, cử nhân luật,… chúng tôi có đầy đủ năng lực và kinh nghiệm lập các hồ sơ môi trường cho các dự án lớn nhỏ, các doanh nghiệp trên cả nước.

Các dịch vụ xử lý khí thải của công ty chúng tôi:

 • Xử lý khí lò hơi đốt dầu DO & FO, lò hơi đốt củi, lò hơi đốt than đá, lò nung, lò đúc …
 • Xử lý bụi công nghiệp: bụi gỗ, bụi sơn, bụi thuốc lá, bụi xi măng …
 • Xử lý mùi hôi nhà máy chế biến mủ cao su, mùi hôi trang trại chăn nuôi heo gà, mùi hôi lò giết mổ gia xúc gia cầm, mùi hôi bãi chôn lấp rác …
 • Thông gió nhà xưởng, thông gió phòng máy, thông gió cầu thang …
 • Cải tạo và nâng cấp hệ thống xử lý khí thải, hệ thống lọc bụi …

Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để lập hồ sơ môi trường  hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Tags: , , , ,

Tin tức khác

Các công nghệ xử lý bụi sơn hiệu quả

Các công nghệ xử lý bụi sơn hiệu quả Bụi sơn gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của con người. Cùng Hòa bình xanh tìm hiểu về bụi sơn và các công nghệ xử lý bụi sơn hiệu quả nhé! Bụi sơn là gì? Sơn là một hỗn hợp đồng chất. Chứa chất tạo […]

Công ty tư vấn – thiết kế – lắp đặt hệ thống xử lý khí thải công nghiệp

Công ty tư vấn – thiết kế – lắp đặt hệ thống xử lý khí thải công nghiệp   Xử lý khí thải công nghiệp là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trước khi xả thải ra môi trường, khí thải phải được xử lý đoạn […]

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp Bụi công nghiệp là gì? Các phương pháp xử lý bụi công nghiệp của Hòa Bình Xanh như thế nào? Chi tiết tại bài viết dưới đây. Tổng quan về bụi công nghiệp Bụi hay PM (Particulate Matter) là thuật ngữ chỉ hỗn hợp các hạt dạng rắn […]