CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ KHÍ HYDROSUNFUA

5/5 - (1 bình chọn)

 CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ KHÍ HYDROSUNFUA

1 . các phương pháp xử lý khí hydrosunfua

1.1 Hấp thụ trong các phương pháp xử lý khí hydrosunfua

 • Hấp thụ là quá trình chuyển cấu tử khí từ pha khí vào pha lỏng thông qua quá trình hòa tan chất khí trong chất lỏng khi tiếp xúc với nhau. Cấu tử được tách ra từ hỗn hợp được gọi là cấu tử mục tiêu hay cấu tử chính.
 • Quá trình hấp thụ được chia thành 2 loại chính: hấp thụ vật lý và hấp thụ hóa học
 • Hấp thụ vật lý: đây là quá trình hấp thụ đơn giản, các chất hấp thụ không tương tác hóa học với chất được hấp thụ.
 • Hấp thụ hóa học: giữa chất hấp thụ và chất được hấp thụ xảy ra phản ứng hóa học tạo thành hợp chất hóa học khác.

Cơ chế quá trình hấp thụ có thể chia làm 3 bước:

 • Khuếch tán các phân tử chất ô nhiễm thể khí trong khối khí thải đến bề mặt của dung dịch hấp thụ.
 • Thâm nhập và hòa tan trên bề mặt ngăn cách vào sâu trong lòng chất lỏng hấp thụ.
 • Nhiệt quá trình gồm 2 quá trình: hấp thụ phổ biến trong các phương pháp xử lý khí hydrosunfua
  • đẳng nhiệt và không đẳng nhiệt
  • nước

Các chất hấp thụ phụ

 • Dung dịch bazơ : KOH, NaOH, NaCO3
 • Monoetanolamin (OHCH2CH2NH2), Dietanolamin (R2NH), Trietanolamin (R3N). Đối với hợp chất này dễ bay hơi nên thất thoát nhiều, ăn mòn hóa học, lien kết với CO2 rất bền nên khó phân hủy để hoàn nguyên….
  ứng dụng của phương pháp này: xử lý hơi khí độc trong dòng khí ô nhiễm, hiệu quả khi lưu lượng khí cần xử lý lớn và nồng độ chất ô nhiễm không quá nhỏ, thường sử dụng để xử lý hơi vô cơ, đạt hiệu quả kinh tế cao đối với xử lý khí, thu hồi được các chất để tuần hoàn hoặc chuyển sang các công đoạn sản xuất khác.
Thiết kế công trình xử lý bằng các phuong pháp xử lý khi hydrosunfua

Thiết kế công trình xử lý bằng các phuong pháp xử lý khi hydrosunfua

1.2 Hấp phụ trong các phương pháp xử lý khí hydrosunfua

  • Hấp phụ là quá trình xảy ra khi một chất khí hay chất lỏng bị hút trên bề mặt một chất rắn xốp. chất khí hay hơi được gọi là chất bị hấp phụ (adsorbent), chất rắn xốp dung để hút khí hay hơi gọi là chất hấp phụ (adsorbate) và những khí không bị hấp phụ gọi là khí trơ. Quá trình ngược lại của hấp phụ gọi là quán trình giải hấp phụ hay nhả hấp phụ.
  • Quá trình hấp phụ được thực hiện bằng cách cho tiếp xúc hai pha không hòa tan là pha rắn ( chất hấp phụ) với pha khí hoặc pha lỏng. dung chất ( chất bị hấp phụ) sẽ từ pha khí đến pha rắn cho đến khi nồng độ của dung chất phân bố giữa hai pha không hòa tan đều có thể thực hiện được cho quá trình hấp phụ. Cơ chế hấp phụ gồm:

+Khuếch tán ngoài

+ Hấp phụ trên bề mặt
+ Khuếch tán trong

Có 2 quá trình hấp phụ trong các phương pháp xử lý khí hydrosunfua: hấp phụ vật lý và hấp phụ hóa học

Hấp phụ vật lý trong các phương pháp xử lý khí hydrosunfua: hấp phụ không kèm theo phản ứng hóa học được chia làm hấp phụ vật lý và hấp phụ hoạt tính. Trong hấp phụ vật lý cấu tử giữa các pha liên kết với nhau nhờ các lực vật lý, quá trình hấp phụ là quá trình thuận nghịch hoàn toàn, nhiệt tỏa ra không đáng kể, có thể hấp phụ nhiều lớp hay một lớp.

Hấp phụ hóa học trong các phương pháp xử lý khí hydrosunfua: là kèm theo liên kết hóa học giữa các chất được hấp phụ và chất hấp phụ, kết quả của quá trình này là tạo liên kết mói. Nhiệt phát trong hấp phụ hóa học thường lớn cỡ nhiệt phản ứng, quá trình hấp phụ hóa học thường là không thuận nghịch

–  Chất hấp phụ trong các phương pháp xử lý khí hydrosunfua:

 • Bất kỳ chất rắn nào cũng có khả năng hấp phụ. Tuy nhiên trong công nghiệp chỉ ứng dụng chất hấp phụ có bề mặt bên trong lớn, bao gồm các lỗ xốp có các kích thước khác nhau. Phụ thuộc kích thước lỗ xốp trong chất hấp phụ chúng được chia ra làm 3 loại: vi xốp, chuyển tiếp và vi xốp

Ứng dụng phương pháp hấp phụ trong các phương pháp xử lý khí hydrosunfua:

Các công trình về công nghệ xử lý khí hydrosunfua

Các công trình về công nghệ xử lý khí hydrosunfua

 • Làm sạch khí có hàm lượng tạp chất khí và hơi nhỏ. Trong công nghiệp thường tiến hành quá trình hấp phụ để làm sạch và sấy khô không khí ẩm, tách và thu hồi ethyl acetate và toluene ra khỏi cellophane, thu hồi các dung môi có giá trị trong dòng khí, khử các chất độc hại trong không khí như VOCs, xử lý NH3 thiết bị tiếp xúc, sấy khí thiên nhiên, tách hydrocarbon vòng thơm từ dòng khí cốc hóa trong sản xuất nhựa và rất nhiều mục đích khác.1.3 Đề xuất sơ đồ công nghệ
  Đề xuất sơ đồ công nghệ

  Đề xuất sơ đồ công nghệ

  1.3 Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý SO2 bằng Zeolit

  • Phương án 2

  Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý SO2 bằng Zeolit

  Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý SO2 bằng Zeolit

1.4 . Thuyết minh sơ đồ công nghệ:

1.4.1 phương án 1

Nguồn khí thải là nguồn liên tục nên thiết kế hệ thống xử lý khí thải hoạt động liên tục. Thiết bị hấp phụ dạng thẳng đứng với lớp vật liệu hấp phụ cố định là Zeolit, trong dây chuyền xử lý này ta chọn hệ thống gồm 2 tháp hấp phụ giống nhau và mắc song song.

Khí thải chứa H2S từ nguồn thải có nhiệt độ 600C đưa qua thiết bị giảm nhiệt nhằm làm giảm nhiệt độ, sau đó đưa vào buồng lắng bụi để loại bỏ 1 phần các hạt vật chất lẫn trong dòng khí thải rồi đưa qua cyclone để phân tách bụi.

Thực hiện quá trình hấp phụ tại tháp 6: đóng van 2, mở van 1 để dòng khí thải đi vào tháp theo chiều từ dưới lên trên. Tại lớp vật liệu hấp phụ khí H2S được giữ lại trong các mao quản của Zeolit và không khí sạch được dẫn ra ngoài môi trường bằng ống khói qua van số 6.

Thực hiện quá trình giải hấp ở tháp 6: đóng van 4, mở van 3 để dòng hơi giải hấp đi vào tháp theo chiều từ dưới lên trên, sau quá trình giải hấp khí H2S tinh khiết được thu hồi qua ống dẫn. Trong quá trình giải hấp sinh ra 1 lượng hơi ngưng tụ, hơi này sẽ được thu gom tại van số 8.

Quá trình hấp phụ tại tháp 6 và giải hấp phụ tại tháp 6 diễn ra đồng thời với nhau đến khi tháp 1 bão hòa thì quá trình sẽ được hoán đổi lại với nhau.

1.4.2 phương án 2

– Dòng khí độc có nồng độ ban đầu  (tính theo tỷ khối lượng) được đưa vào tháp từ dưới lên, dòng khí độc sẽ đi qua lớp vật liệu. Tại lớp vật liệu sẽ xảy ra quá trình truyền khối giữa 2 pha khí và rắn, khí độc sẽ được giữ trên lớp vật liệu đó cho tới khi đạt được trạng thái cân bằng  và cứ thế thiết lập các cân bằng liên tục cho đến đỉnh tháp và dòng khí đầu ra đạt giá trị  nhỏ hơn tiêu chuẩn cho phép.

 • Sau một thời gian, lớp vật liệu hấp thụ không còn khả năng hấp phụ, ta tiến hành hoàn nguyên bằng cách; một là thay thế lớp vật liệu khác, ail à hoàn nguyên tại chỗ bằng phương pháp giải hấp.

tháp (1) thực hiện quá trình hấp phụ, tháp (2) thực hiện quá trình giải hấp: các van sau đây sẽ được đóng 1, 2, 3’, 4’ và các van sau đây sẽ mở 1’, 2’, 3, 4.

     Công ty Hòa Bình Xanh  chuyên thiết kế hệ thống xử lý khí thải cùng với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm. Công ty Hòa Bình Xanh sẽ tư vấn  các phương án thi công tối ưu nhất cho công trình của quý khách cũng như báo giá dịch vụ thi công.Chúng tôi xin đảm bảo sẽ là hài lòng quý khách khi đến với dịch vụ của công ty chúng tôi. Công ty xử lý khí thải Hòa Bình Xanh của chúng tôi rất mong được phục vụ quý khách.

Mọi chi tiết xin liên hệ hotline: 0943.466.579

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

 

 

Tags: , , , , , ,

Tin tức khác