ĐỀ XUẤT VÀ THUYẾT MINH CÔNG NGHỆ KHÍ HF

Rate this post

ĐỀ XUẤT VÀ THUYẾT MINH CÔNG NGHỆ KHÍ HF

Chọn phương pháp trong đề xuất và thuyết minh công nghệ khí HF

đề xuất và thuyết minh công nghệ khí HF

Đề xuất và thuyết minh công nghệ khí HF

Việc thu hồi hơi dung môi  này vừa có ý nghĩa kinh tế vừa có ý nghĩa sinh thái. Mỗi năm nó thất thoát cùng với khí thải ra bên ngoài là 600 – 800 ngàn tấn. Hơi dung môi thoát ra khi chúng được bảo quản và sử dụng trong các quá trình công nghệ. Phương pháp phổ biến để thu hồi thất thoát đó là phương pháp hấp phụ.

Trong quá trình hấp phụ, người ta thường dùng chất rắn xốp để có thể hút các chất khí độc có trong khí thải ở trên bề mặt. Phương pháp này được thường dùng phổ biến nhất trong việc thu hồi các cấu tử quý để đem đi sử dụng lại trong công nghệ hoá chất. Trong kỹ thuật xử lý ô nhiễm không khí, phương pháp này được dùng để thu hồi và sử dụng lại hơi của các chất hữu cơ(hóa chất), khử các mùi thải ra của các nhà máy sản xuất như: thực phẩm, thuộc da, nhuộm, chế biến khí tự nhiên, công nghệ tổng hợp hữu cơ.,….

Phương pháp hấp phụ có các ưu điểm trong đề xuất và thuyết minh công nghệ khí HF:

 • Làm sạch và thu hồi được khá nhiều chất ô nhiễm thể hơi, khí nếu các chất sau khi làm sạch và thu hồi này có giá trị kinh tế cao thì sau khi hoàn thành sản phẩm các chất hấp phụ sẽ được tái sử dụng trong công nghệ sản xuất mà vẫncó thể giảm được tác hại gây ô nhiễm.
 • Quá trình hấp phụ có thể tiến hành được là khi nồng độ chất ô nhiễm trong khí thải rất nhỏ mà các quá trình khử khí khác không thể áp dụng được và do đó việc thực hiện sẽ triệt để hơn.
 • Không cháy hoặc khó đốt cháy.
 • Chất hấp phụ thường cũng dễ kiếm và rẻ tiền.

Các nhân tố ảnh hưởng đến quá trình hấp phụ trong đề xuất và thuyết minh công nghệ khí HF:

Ảnh hưởng của môi trường: Giữa môi trường và chất tan thường có sự xảy ra cạnh tranh giữa hấp phụ lên bề mặt vật rắn. Về mặt nhiệt động học,đối với cấu tạo nào có sức căng bề mặt bé hơn sẽ bị hấp phụ mạnh hơn lên bề mặt vật rắn. Tuy nhiên, trong thực tế còn xảy ra sự tác động của các yếu tố khác.

Ảnh hưởng của bản chất chất hấp phụ: Bản chất và độ xốp của vật hấp phụ sẽ ảnh hưởng lớn đến sự hấp phụ. Vật hấp phụ không phân cực thì sẽ hấp phụ chất không phân cực tốt, vật hấp phụ phân cực sẽ hấp phụ tốt với chất phân cực.

Tính chất của chất bị hấp phụ: Quá trình hấp phụ  được diễn ra theo hướng làm san bằng sự phân cực giữa các pha. Độ chênh lệch của sự phân cực càng lớn thì sự hấp phụ càng diễn ra càng mạnh. Quy tắc này được cho phép xác định cấu trúc của lớp bề mặt và chỉ ra điều kiện chọn chất hấp phụ thích hợp nhất trong từng trường hợp cụ thể.

Quy tắc phân tử lượng đối với sự hấp phụ chất tan từ dung dịch: Chất hấp phụ có phân tử lượng càng lớn thì sự hấp phụ càng tăng nhanh.

Ảnh hưởng của thời gian, nhiệt độ, áp suất, độ ẩm trong đề xuất và thuyết minh công nghệ khí HF:

– Sự hấp phụ trong dung dịch sẽ xảy ra chậm hơn so với trong pha khí vì có sự thay đổi nồng độ trên bề mặt phân chia pha được thực hiện bởi quá trình khuếch tán. Tốc độ khuếch tán trong pha khí được diễn ra nhanh hơn trong pha lỏng.

 • Khi nhiệt độ của nó tăng lên, thì khả năng khuếch tán vật chất vào dung dịch sẽ giảm xuống dẫn đến giảm sự hấp phụ.
 • Áp suất: áp suất càng cao, khả năng hấp phụ của nó càng tốt.
 • Độ ẩm: độ ẩm càng thấp, khả năng hấp phụ càng tốt.
  • Chọn thiết bị trong đề xuất và thuyết minh công nghệ khí HF.

Ta chọn thiết bị hấp phụ tầng cố định.

Đây là loại thiết bị trong đó pha khí được cho chuyển động qua tầng hạt chất hấp phụ cố định, được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực như thu hồi hơi dung môi có giá trị từ : các chất khí, khử nước trong pha khí hoặc lỏng, khử màu các loại dầu khoáng và dầu thực vật …

Các hạt chất hấp phụ được đặt trong tầng có chiều cao từ  0,3 – 1,2 m trên tấm đỡ có đục lỗ. Dòng khí nhập liệu được thổi từ trên xuống.

Loại thiết bị này có ba phương thức làm việc của đề xuất và thuyết minh công nghệ khí HF:

 • Phương thức được thực hiện với bốn giai đoạn: hấp phụ, nhả hấp, sấy, làm lạnh.
 • Phương thức được thực hiện với ba giai đoạn: hấp phụ, nhả hấp, làm lạnh.
 • Phương thức được thực hiện với hai giai đoạn: hấp phụ, nhả hấp.

Khi chọn phương thức làm việc cho thiết bị, cần căn cứ vào đặc trưng của chất bị hấp phụ cần thu hồi và nồng độ đầu của nó trong hỗn hợp khí:

 • Khi nồng độ đầu ta thấy khá cao thì dùng phương thức thực hiện bốn giai đoạn.
 • Khi nồng độ đầu trung bình và nhỏ (2 –3 g/m3) thì dùng phương thức thực hiện ba giai đoạn.
 • Khi nhiệt độ của hỗn hợp khí trong thiết bị tương đối đồng nhất và thấp (<35oC) và chất bị hấp phụ không tan trong nước thì dùng phương thức thực hiện hai giai đoạn.

Thiết bị tầng cố định có loại thẳng đứng, loại nằm ngang, loại hình vành khăn.

 • Chất hấp phụ trong đề xuất và thuyết minh công nghệ khí HF.
 • Chất hấp phụ thường là các loại vật liệu dạng hạt có đường kính nằm trong lhoangr từ 6 – 10 mm đến 200 mm, có độ rỗng lớn được hình thành do những mạch mao quản li ti nằm bên trong khối vật liệu. Đường kính của mao quản chỉ cần lớn hơn đường kính phân tử của chất bị hấp phụ thì chất hấp phụ mới có hiệu quả. Do chứa nhiều mao quản nên bề mặt tiếp xúc của chất hấp phụ rất lớn.
 • Sơ đồ công nghệ:

de xuat va thuyet minh cong nghe khi HF

Đề xuất phương án xử lý khí HF

THUYẾT MINH CÔNG NGHỆ TRONG ĐỀ XUẤT VÀ THUYẾT MINH CÔNG NGHỆ KHÍ HF:

Khí thải từ lò được thu gom bằng các Chụp hút, nếu lưu lượng quá lớn thì phải sử dụng thêm quạt hút đi theo công nghệ đường ống vào thiết bị giải nhiệt.

thiết bị giải nhiệt, nhằm giảm bớt nhiệt độ của khí thải trước khi đưa vào thiết bị xử lý. Khí thải tiếp tục đi qua tháp hấp phụ để hấp phụ hoàn toàn các thành phần ô nhiễm. Tháp hấp phụ cấu tạo bao gồm các lớp vật liệu hấp phụ được bố trí một cách hợp lý, Tại lớp vật liệu hấp phụ khí HF được giữ lại trong các mao quản của đá vôi và không khí sạch được dẫn ra ngoài môi trường bằng ống khói.

Công ty Hòa Bình Xanh  chuyên thiết kế hệ thống xử lý khí thải cùng với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm. Công ty Hòa Bình Xanh sẽ tư vấn  các phương án thi công tối ưu nhất cho công trình của quý khách cũng như báo giá dịch vụ thi công.Chúng tôi xin đảm bảo sẽ là hài lòng quý khách khi đến với dịch vụ của công ty chúng tôi. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0943.466.579.

Công ty xử lý khí thải Hòa Bình Xanh của chúng tôi rất mong được phục vụ quý khách.

Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Tags: , , ,

Tin tức khác

CÁC PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ BỤI SƠN ĐƠN GIẢN NHẤT

CÁC PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ BỤI SƠN ĐƠN GIẢN NHẤT Hiện nay có rất nhiều công nghệ hệ thống xử lý bụi cơ sở sản xuất sơn. Nhưng công nghệ nào là hiệu quả cao, đơn giản nhất và các thiết bị trong công nghệ đó hoạt động ra sao??? Hãy cùng Hòa Bình Xanh […]