PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ BỤI KHAI THÁC ĐÁ TỐI ƯU NHẤT

5/5 - (2 bình chọn)

PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ BỤI KHAI THÁC ĐÁ TỐI ƯU NHẤT

Khai thác đá là một hoạt động khai thác khoáng sản đá từ lòng đất, bề mặt đất hay tại các mỏm núi. Để thực hiện công đoạn này cần có quá trình thăm dò, xin cấp giấy phép nghiêm ngặt.

Vậy bụi sinh ra khi khai thác sẽ được xử lý như thế nào? Hãy cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu về việc xử lý bụi khai thác đá.

1. Tổng quan về khai thác đá

Quy trình thực hiện khi khai thác mỏ:

 • Thăm dò
 • Xin cấp phép
 • Xây dựng đường vào mỏ
 • Chuẩn bị mặt bằng
 • Hoạt động khai thác
 • Cải tạo và đóng cửa mỏ
Xử lý bụi khai thác đá - Hòa Bình Xanh

Xử lý bụi khai thác đá – Hòa Bình Xanh

Các phương pháp khai thác mỏ đá:

Trước kia các phương pháp khai thác mỏ đá khá thô sơ và gặp nhiều khó khăn do đá tự nhiên có khối lượng lớn. Việc khai thác không hiệu quả ảnh hưởng tới chất lượng đá, lãng phí tài nguyên và gây nguy hiểm cho con người.

 • Phương pháp nổ mìn
 • Sử dụng máy cắt dây kim cương, máy tách đá thủy lực và máy đào

2. Các ảnh hưởng của bụi mỏ đá

 • Tác động tới sức khỏe công nhân mỏ, người dân xung quanh: lượng bụi phát sinh trong quá trình hoạt động ảnh hưởng đến sức khỏe của con người đặc biệt gây áp lực cho hệ hô hấp.
 • Tác động đến môi trường đất: Phá hủy các kết cấu tự nhiên của địa chất dễ gây sạt lở.
 • Tác động tới cảnh quan môi trường: môi trường xung quanh bị phá hủy, các con đường, cây cối xung quanh bị một lớp bụi dày bao phủ.
 • Tác động đến môi trường không khí: không khí ô nhiễm nặng do hàm lượng bụi lớn, giảm tầm nhìn,..
 • Tác động đến môi trường nước: khi mưa sẽ làm rửa trôi nhiều thứ gây nên ô nhiễm nặng đối với các lưu vực xung quanh mỏ đá.

3. Phương án xử lý bụi khai thác đá

Sơ đồ quy trình công nghệ xử lý

Sơ đồ quy trình công nghệ xử lý bụi khai thác đá

Sơ đồ quy trình công nghệ xử lý bụi khai thác đá

Thuyết minh sơ đồ công nghệ:

Bước 1

Bụi và dòng khí của mỏ đá đi vào cyclon. Cyclon xử lý bụi dựa trên nguyên lý của lực ly tâm. Không khí đi vào bên trong thiết bị theo phương tiếp tuyến với ống trụ và chuyển động xoáy tròn từ trên xuống dưới. Những hạt bụi có trọng lượng lớn hơn các phân tử khí sẽ chịu tác động của của lực ly tâm văng ra xa trụ, va vào thành.

Bước 2

Khi bụi chạm thành, sẽ bị mất quán tính và rơi xuống ngăn chứa chứa phía dưới. Bụi ở ngăn chứa đủ nhiều sẽ được đưa ra ngoài. Sau khi được tách bụi, các dòng khí chuyển động xoay quanh thân cyclon cho đến khi đạt đến đáy cyclon. Va chạm và thay đổi hướng đi lên phía trên để thoát ra ngoài qua bộ phận tiếp theo.

Cyclone lọc bụi

Cyclone lọc bụi

Bước 3

Không khí tiếp tục được đưa vào thiết bị lọc bụi túi vải. Tại đây, bụi được giữ lại trên thành của túi xử lý. Sau khoảng thời gian đã được đặt trước qua hệ thống tủ điều khiển. Bụi bám nhiều trên mặt vải xử lý làm cho sức cản của chúng tăng cao làm lưu lượng khí đi qua chúng giảm ảnh hưởng tới năng suất xử lý.

Bước 4

Khi đó ta tiến hành giũ bụi: động cơ hút và van gió chính sẽ đóng lại van rũ bụi mở ra. Khí nén với một áp lực lớn qua buồng làm sạch xả vào túi xử lý làm rung các túi lọc hay ta dùng phương pháp rung lắc túi vải. Hạt bụi sẽ rơi xuống ở đáy buồng thu bụi. Thao tác này còn được gọi là hoàn nguyên khả năng lọc. Khí sau khi qua thiết bị xử lý bụi túi vải được dẫn ra ống thải và thoát ra ngoài không khí.

Bụi sẽ được thu gom nhờ vít tải liệu vận chuyển qua gầu tải theo phương thẳng đứng vận chuyển bụi qua silo chứa bụi. Từ silo chứa bụi sẽ xả bụi xuống xe vận chuyển nhờ vít tải xả liệu để bán lại.

>>>Xem thêm GIẢI PHÁP XỬ LÝ KHÍ BỤI GỖ HIỆU QUẢ NHẤT

4. Dịch vụ môi trường tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên tư vấn, thiết kế, thi công hệ thống xử lý khí thải cho Doanh nghiệp, Cơ sở sản xuất và các đơn vị sản xuất, kinh doanh. Với đội ngũ kỹ sư, thạc sĩ quản lý môi trường, kỹ thuật môi trường, cử nhân luật,… chúng tôi có đầy đủ năng lực và kinh nghiệm lập các hồ sơ môi trường cho các dự án lớn nhỏ, các doanh nghiệp trên cả nước.

Các dịch vụ xử lý khí thải của công ty chúng tôi:

 • Xử lý khí lò hơi đốt dầu DO & FO, lò hơi đốt củi, lò hơi đốt than đá, lò nung, lò đúc …
 • Xử lý bụi công nghiệp: bụi gỗ, bụi sơn, bụi thuốc lá, bụi xi măng …
 • Xử lý mùi hôi nhà máy chế biến mủ cao su, mùi hôi trang trại chăn nuôi heo gà, mùi hôi lò giết mổ gia xúc gia cầm, mùi hôi bãi chôn lấp rác …
 • Thông gió nhà xưởng, thông gió phòng máy, thông gió cầu thang …
 • Cải tạo và nâng cấp hệ thống xử lý khí thải, hệ thống lọc bụi …

Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để lập hồ sơ môi trường  hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Tags: ,

Tin tức khác

Các công nghệ xử lý bụi sơn hiệu quả

Các công nghệ xử lý bụi sơn hiệu quả Bụi sơn gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của con người. Cùng Hòa bình xanh tìm hiểu về bụi sơn và các công nghệ xử lý bụi sơn hiệu quả nhé! Bụi sơn là gì? Sơn là một hỗn hợp đồng chất. Chứa chất tạo […]

Công ty tư vấn – thiết kế – lắp đặt hệ thống xử lý khí thải công nghiệp

Công ty tư vấn – thiết kế – lắp đặt hệ thống xử lý khí thải công nghiệp   Xử lý khí thải công nghiệp là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trước khi xả thải ra môi trường, khí thải phải được xử lý đoạn […]

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp Bụi công nghiệp là gì? Các phương pháp xử lý bụi công nghiệp của Hòa Bình Xanh như thế nào? Chi tiết tại bài viết dưới đây. Tổng quan về bụi công nghiệp Bụi hay PM (Particulate Matter) là thuật ngữ chỉ hỗn hợp các hạt dạng rắn […]