ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP XỬ LÝ BỤI NHÀ MÁY GIẤY

Rate this post

ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP XỬ LÝ BỤI NHÀ MÁY GIẤY

Với nhu cầu sử dụng giấy ngày càng tăng kéo theo các công ty sản xuất giấy cũng ra đời ngày càng nhiều. Do đó, việc xử lý bụi giấy là một vấn đề quan trọng cần được quan tâm để giúp cho ngành sản xuất này phát triển một cách hoàn thiện. Tránh gây ảnh hưởng môi trường cũng như ảnh hưởng đến công nhân sản xuất. Vì thế hãy cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu về công nghệ xử lý bụi nhà máy sản xuất giấy phổ biến nhất hiện nay nhé !!!

1. Tại sao phải xử lý bụi nhà máy sản xuất giấy

Với sự phát triển của ngành giấy cũng như những lợi ích mà ngành này mang lại thì các vấn đề môi trường mà ngành này phát sinh cũng được quan tâm nhiều hơn.

Xử lý bụi nhà máy sản xuất giấy

Xử lý bụi nhà máy sản xuất giấy

Nhà máy giấy có rất nhiều dạng chất thải ra môi trường như nước, khí thải, bụi,… trong đó khói bụi từ nhà máy sản xuất giấy là vấn đề mà ảnh hưởng nghiêm trọng. Do bụi giấy thường có đặc điểm mịn, khô và nhẹ vì thế rất dễ phát tán ra môi trường với quy mô rộng chứ không chỉ tập trung tại nơi sản xuất.

Bởi vậy nếu không có biện pháp thu hồi và xử lý triệt để, nó ảnh hưởng không chỉ người dân xung quanh mà còn ảnh hưởng đến cả công nhân người lao động.

2. Quy trình sản xuất giấy

Quy trình sản xuất bột giấy

Quy trình sản xuất bột giấy

Nguyên liệu: gỗ được thu hoạch ở dạng khúc (dễ vận chuyển) sau đó chặt gỗ dạng khúc ra nhỏ cho vào máy nghiền, mài thu được dăm mảnh (tiết kiệm nguyên liệu, tiết kiệm được diện tích nồi nấu).

Sau đó, dăm mảnh được đưa đi xử lý cơ, xử lý hóa học hoặc xử lý bán cơ học.

 • Xử lý cơ học, nhiệt từ ma sát từ máy nghiền (mài) sẽ làm cho dăm mảnh tách thành các xơ sợi nhằm làm mềm lignin mà không loại bỏ hoàn toàn.
 • Xử lý hóa học, cung cấp nhiệt từ bên ngoài và sử dụng hóa chất để tách hẳn lignin ra. Bột giấy sẽ được qua quá trình sàng và làm sạch để loại bỏ các tạp chất có trong bột. Tùy theo nguyên liệu để ta lựa chọn cách tẩy trắng bột.

Đối với bột cơ, chỉ làm sáng bột ( làm mềm lignin) bằng cách thêm một số chất vào. Đối với bột hóa học thì phải tẩy trắng (loại bỏ gần như hoàn toàn lignin) bằng một số hóa chất nhất định.

Khói bụi trong nhà máy giấy thường phát sinh ở các công đoạn như: xẻ mảnh gỗ, nghiền bột giấy, đốt lò hơi bằng than, cắt xén giấy…đây là những loại bụi nhẹ và mịn thường bay lơ lửng trong không gian làm việc.

3. Quy trình công nghệ xử lý bụi nhà máy sản xuất giấy

Sơ đồ công nghệ xử lý bụi nhà máy sản xuất giấy

Đề xuất sơ đồ công nghệ xử lý bụi giấy

Đề xuất sơ đồ công nghệ xử lý bụi giấy

Ưu điểm

 • Phù hợp với đặc điểm tính chất của nguồn thải
 • Bụi thu hồi có thể sử dụng lại
 • Cấu tạo đơn giản, không gian lắp đặt nhỏ
 • Thi công dễ dàng
 • Hiệu suất xử lý bụi tương đối cao, nồng độ sau xử lý đạt QCVN 19:2009/BTNMT

>>>Xem thêm Các phương án xử lý bụi sơn hiệu quả nhất

4. Dịch vụ môi trường tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên tư vấn, thiết kế, thi công hệ thống xử lý khí thải cho Doanh nghiệp, Cơ sở sản xuất và các đơn vị sản xuất, kinh doanh. Với đội ngũ kỹ sư, thạc sĩ quản lý môi trường, kỹ thuật môi trường, cử nhân luật,… chúng tôi có đầy đủ năng lực và kinh nghiệm lập các hồ sơ môi trường cho các dự án lớn nhỏ, các doanh nghiệp trên cả nước.

Các dịch vụ xử lý khí thải của công ty chúng tôi:

 • Xử lý khí lò hơi đốt dầu DO & FO, lò hơi đốt củi, lò hơi đốt than đá, lò nung, lò đúc …
 • Xử lý bụi công nghiệp: bụi gỗ, bụi sơn, bụi thuốc lá, bụi xi măng …
 • Xử lý mùi hôi nhà máy chế biến mủ cao su, mùi hôi trang trại chăn nuôi heo gà, mùi hôi lò giết mổ gia xúc gia cầm, mùi hôi bãi chôn lấp rác …
 • Thông gió nhà xưởng, thông gió phòng máy, thông gió cầu thang …
 • Cải tạo và nâng cấp hệ thống xử lý khí thải, hệ thống lọc bụi …

Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để lập hồ sơ môi trường  hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Tags: ,

Tin tức khác

Các công nghệ xử lý bụi sơn hiệu quả

Các công nghệ xử lý bụi sơn hiệu quả Bụi sơn gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của con người. Cùng Hòa bình xanh tìm hiểu về bụi sơn và các công nghệ xử lý bụi sơn hiệu quả nhé! Bụi sơn là gì? Sơn là một hỗn hợp đồng chất. Chứa chất tạo […]

Công ty tư vấn – thiết kế – lắp đặt hệ thống xử lý khí thải công nghiệp

Công ty tư vấn – thiết kế – lắp đặt hệ thống xử lý khí thải công nghiệp   Xử lý khí thải công nghiệp là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trước khi xả thải ra môi trường, khí thải phải được xử lý đoạn […]

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp Bụi công nghiệp là gì? Các phương pháp xử lý bụi công nghiệp của Hòa Bình Xanh như thế nào? Chi tiết tại bài viết dưới đây. Tổng quan về bụi công nghiệp Bụi hay PM (Particulate Matter) là thuật ngữ chỉ hỗn hợp các hạt dạng rắn […]