Công nghệ xử lý bụi gỗ đơn giản nhất

5/5 - (4 bình chọn)

Công nghệ xử lý bụi gỗ đơn giản nhất

Xử lý bụi gỗ như thế nào? Công nghệ nào xử lý bụi gỗ hiệu quả ? Cùng Hòa bình xanh tìm hiểu dưới đây nhé!

1. Đặc điểm của bụi gỗ

Các công đoạn trong ngành công nghiệp sản xuất gỗ

Các công đoạn trong ngành công nghiệp sản xuất gỗ

Bụi gỗ là nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Bụi gỗ được phát sinh chủ yếu trong các giai đoạn của quá trình sản xuất, chế biến gỗ. Cụ thể là các công đoạn như:

– Cưa, xẻ gỗ tạo phôi

– Rọc xẻ gỗ

– Khoan, phay, bào gỗ

– Chà nhám và đánh bóng chi tiết bề mặt

Bụi gỗ phát sinh ở mỗi công đoạn sẽ có nhiều kích cỡ và tải lượng khác nhau. Công đoạn như cắt, cắt, mài, tiện, bào gỗ,… thì bụi sinh ra (còn được gọi là mùn cưa). Chúng có kích thước khá lớn, tới hàng ngàn µm (micromet). Tải lượng trung bình từ 30 – 300 kg/tấn gỗ nguyên liệu.

Trong công đoạn như chà nhám hoặc đánh bóng, lượng bụi thực tế sinh ra không nhiều bằng và kích thước cũng bé hơn, khoảng 2 – 20 µm. Tuy nhiên lại dễ phát tán nhưng khó thu hồi trong không khí.

Công đoạn sơn phủ bề mặt cũng phát sinh ra bụi sơn. Chúng là các hạt chất lỏng vô cùng nhỏ khoảng 20 – 500 µm.

Ngoài ra, các công đoạn khác cũng phát sinh ra bụi nhưng không đáng kể, chủ yếu bụi trong quá trình sản xuất mới gây ra ô nhiễm. Vì thế, nhà sản xuất cần có có thiết bị xử lý bụi gỗ chuyên nghiệp.

2. Ảnh hưởng của bụi gỗ đối với sức khỏe con người

Xử lý bụi gỗ là việc làm cấp thiết trong ngành chế biến gỗ bởi lượng bụi gỗ phát sinh rất lớn gây:

Các bụi gỗ nhiều kích thước khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn sản xuất, từ rất nhỏ ( khoảng 2 μm) đến lớn hơn ( khoảng 20 μm).

Bình thường, những bụi nhỏ hơn 2.5 μm mới dễ dàng vào trong phổi. Nhưng trong môi trường nồng độ bụi quá lớn như xưởng gỗ, các hạt bụi lớn hơn vẫn tiến vào trong phổi được.

Đa số các loại bụi gỗ vào phổi sẽ gây kích ứng, co thắt phế quản dẫn đến bệnh hen suyễn…

Bụi gỗ vào trong phổi gây tổn thương, xơ hóa làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, đặc biệt là những người hút thuốc lá và những người đã có các bệnh lý về phổi.

Hít phải bụi gỗ trong thời gian dài làm suy giảm chức năng thông khí của phổi, giảm dung tích phổi, khiến người bệnh thấy khó thở dần theo thời gian.

Ngoài tác hại trên phổi, bụi gỗ còn gây kích ứng da, niêm mạc và là nguyên nhân gây ra ung thư mũi, ung thư vòm họng.

3. Một số kỹ thuật xử lý bụi gỗ

3.1 Kỹ thuật xử lý bụi gỗ bằng phương pháp khô

3.1.1 Xử lý bụi gỗ bằng filter lọc bụi túi vải

– Filter lọc bụi túi vải là một trong những thiết bị sử dụng rất phổ biến dùng để xử lý các loại bụi mịn khó tách khỏi không khí.

– Vật liệu lọc là các loại vải không dệt tổng hợp hoặc có nguồn gốc tự nhiên được may thành dạng túi.

– Thiết bị lọc bụi túi vải được bao gồm nhiều tay áo hình trụ có đường kính 120 – 300 mm, với chiều cao từ 2.2 – 3m, được giữ chặt bằng khung thép.

– Vải lọc : được phân ra nhiều loại như: vải lọc thường, vải lọc chịu nhiệt, vải lọc chịu bụi tĩnh điện.

Xử lý bụi gỗ bằng filter lọc bụi túi vải

Xử lý bụi gỗ bằng filter lọc bụi túi vải

Nguyên lí hoạt động

+ Khí và bụi gỗ thô được hút vào buồng lọc qua các cửa hút. Tại đây khí và các hạt sẽ bị giảm vận tốc dẫn đến các hạt tỷ trọng lớn sẽ rơi xuống đáy và đi ra ngoài. Phần khí sạch đi qua túi lọc và thoát ra ngoài qua cửa xả khí. Các hạt bụi nhỏ hơn sẽ bám lại trên bề mặt của túi lọc.

+ Khi bụi bám nhiều trên bề mặt của ống tay áo làm cản năng suất lọc. Người ta tiến hành hoàn nguyên bằng cách rung rũ bằng cơ hoặc kí nén.

  • Đối với rung giũ bằng cơ: bụi sẽ được giữ lại bên trong.
  • Đối với rung giũ bằng khí nén: với áp lực mạnh, bụi bám bên ngoài đẩy bung ra, rơi xuống dưới.

3.1.2 Lọc bụi gỗ bằng cyclone

– Là thiết bị xử lý bụi lợi dụng lực ly tâm khi dòng khí chuyển động xoáy trong thiết.

Cyclone lọc bụi gỗ

Cyclone lọc bụi gỗ

Nguyên lý hoạt động

+ Không khí cùng với bụi gỗ sẽ đi vào thiết bị theo phương tiếp tuyến với ống trụ. Chuyển động xoáy tròn đi xuống phía dưới. Khi dòng khí và bụi chuyển động theo quỹ đạo tròn (dòng xoáy).   Các hạt bụi có trọng lượng lớn hơn các phân tử khí sẽ chịu tác dụng của lực ty tâm văng ra xa trục và va vào thành.

+ Khi bụi chạm thành, nó sẽ bị mất quán tính và rơi xuống ngăn chứa bụi phía dưới. Còn với hạt bụi nhẹ thì nó sẽ đọng lại làm thành lớp rồi cuối cùng khi đủ nặng nó cũng bị rơi xuống đáy.

+ Từ hộp chứa bụi đáy đó người ta lấy đưa bụi ra ngoài. Như vậy bụi sẽ bị tách ra khỏi không khí, còn không khí tiếp tục chuyển động xoáy của mình. Phần không khí gần trục xoáy trung tâm tương đối sạch, sẽ đi ra ngoài.

3.1.3 Xử lý bụi gỗ bằng buồng lắng bụi

– Là thiết bị xử lý bụi gỗ đơn giản nhất được sử dụng ở cấp thu tách bụi đầu tiên ( cấp thô) các hạt bụi có kích thước lớn.

Nguyên lý hoạt động

+ Nguyên lý làm việc của buồng lắng là lợi dụng trọng lực của hạt bụi khi dòng không khí chuyển động ngang qua buồng. Khi đó hạt bụi chịu tác dụng của 2 lực chuyển động qua của dòng không khí và lực trọng trường. Nếu lực ngang giảm nhanh bất ngờ hạt bụi sẽ hướng xuống phía dưới lắng đọng tại đáy buồng lắng.

+ Sự lắng bụi bằng buồng lắng là tạo điều kiện để trọng lực tác dụng lên hạt bụi thắng lực đẩy ngang của dòng khí. Trên cơ sở đó người ta tạo ra sự giảm đột ngột lực đẩy của dòng khí. Bằng cách tăng đột ngột mặt cắt của dòng khí chuyển động. Trong thời điểm ấy, các hạt bụi sẽ lắng xuống.

+ Trong thời gian khí đi qua thiết bị. Các hạt bụi dưới tác dụng của lực hấp dẫn lắng xuống phía dưới. Chúng rơi vào bình chứa hoặc được đưa ra ngoài bằng vít tải hay băng tải.

+ Để lắng có hiệu quả hơn, người ta còn đưa vào buồng lắng các tấm chắn lửng. Các hạt bụi gỗ chuyển động theo quán tính sẽ đập vào vật chắn và rơi nhanh xuống đáy.

+ Buồng lắng bụi được ứng dụng để lắng bụi thô có kích thước hạt từ 60- 70 trở lên. Tuy vậy, các hạt có kích thước nhỏ hơn vẫn có thể bị giữ lại trong buồng lắng.

3.2 Kỹ thuật xử lý bụi gỗ bằng phương pháp ướt

– Công nghệ xử lý bụi gỗ bằng phương pháp ướt sử dụng chất lỏng (thường là nước) để loại bỏ các hạt bụi siêu nhỏ trong khí thải. Bằng cách tạo ra sự tiếp xúc trực tiếp giữa khí và lỏng. Phương pháp này có hiệu quả loại bỏ đến 90% bụi.

– Dòng khí mang bụi tiếp xúc với chất lỏng, bụi được giữ lại và thải ra ngoài dưới dạng bùn cặn. Thông thường ta dùng nước. Nếu hạt bụi trơ (như bụi cao su, nhựa…), ta dùng dầu nhớt. Hiệu quả làm sạch khi dùng phương pháp ướt tăng hơn, nhưng sức cả khí động cũng tăng theo.

– Do tiếp xúc dòng khí nhiễm bụi với chất lỏng hình thành bề mặt tiếp xúc pha. Bề mặt này bao gồm các bọt khí, tia khí, tia lỏng, giọt lỏng và màng lỏng. Trong đa số thiết bị thu hồi bụi ướt tồn tại các dạng bề mặt khác nhau, do đó bụi gỗ được thu hồi theo nhiều cơ chế khác nhau.

4. Phương pháp tối ưu để xử lý bụi gỗ

Để tối ưu việc xử lý bụi gỗ, Thiên Long đề xuất với quý khách hàng kết hợp phương pháp xử lý bụi gỗ bằng Cyclone kết hợp với Filter lọc bụi túi vải.

Công nghệ xử lý bụi gỗ 2023

Công nghệ xử lý bụi gỗ 2023

Nguyên lý hoạt động

– Không khí cùng với bụi gỗ sẽ đi vào Cyclone theo phương tiếp tuyến với ống trụ. Chuyển động xoáy tròn đi xuống phía dưới. Khi dòng khí và bụi chuyển động theo quỹ đạo tròn (dòng xoáy). Các hạt bụi có trọng lượng lớn hơn các phân tử khí sẽ chịu tác dụng của lực ly tâm văng ra xa trục và va vào thành.

– Khi bụi chạm thành, nó sẽ bị mất quán tính và rơi xuống ngăn chứa bụi phía dưới. Còn với hạt bụi nhẹ thì nó sẽ đọng lại làm thành lớp rồi cuối cùng khi đủ nặng nó cũng bị rơi xuống đáy.

– Từ hộp chứa bụi đáy đó người ta lấy đưa bụi ra ngoài. Như vậy bụi sẽ bị tách ra khỏi không khí, còn không khí tiếp tục chuyển động xoáy của mình đi qua Filter lọc bụi túi vải.

– Khi vào Filter lọc bụi túi vải, bụi bám vào bề mặt của túi lọc. Khi bụi bám nhiều trên bề mặt của ống tay áo làm cản năng suất lọc. Người ta tiến hành hoàn nguyên bằng cách rung rũ bằng cơ hoặc khí nén. Do đó có thể thu được tối đa lượng bụi gỗ. Và thải không khí sạch ra bên ngoài.

Dịch vụ môi trường tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh.  Chuyên tư vấn, thiết kế, thi công hệ thống xử lý khí thải cho Doanh nghiệp, Cơ sở sản xuất và các đơn vị sản xuất, kinh doanh. Với đội ngũ kỹ sư, thạc sĩ quản lý môi trường, kỹ thuật môi trường, cử nhân luật,… . Chúng tôi có đầy đủ năng lực và kinh nghiệm lập các hồ sơ môi trường cho các dự án lớn nhỏ, các doanh nghiệp trên cả nước.

Các dịch vụ xử lý khí thải của công ty chúng tôi:

  • Xử lý khí lò hơi đốt dầu DO & FO, lò hơi đốt củi, lò hơi đốt than đá, lò nung, lò đúc …
  • Xử lý bụi công nghiệp: bụi gỗ, bụi sơn, bụi thuốc lá, bụi xi măng …
  • Xử lý mùi hôi nhà máy chế biến mủ cao su, trang trại chăn nuôi heo gà, lò giết mổ gia xúc gia cầm,  bãi chôn lấp rác …
  • Thông gió nhà xưởng, thông gió phòng máy, thông gió cầu thang …
  • Cải tạo và nâng cấp hệ thống xử lý khí thải, hệ thống lọc bụi …

Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để lập hồ sơ môi trường  hoặc quan tâm đến các hạng mục khác. Hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Tags: , , , ,

Tin tức khác

Các công nghệ xử lý bụi sơn hiệu quả

Các công nghệ xử lý bụi sơn hiệu quả Bụi sơn gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của con người. Cùng Hòa bình xanh tìm hiểu về bụi sơn và các công nghệ xử lý bụi sơn hiệu quả nhé! Bụi sơn là gì? Sơn là một hỗn hợp đồng chất. Chứa chất tạo […]

Công ty tư vấn – thiết kế – lắp đặt hệ thống xử lý khí thải công nghiệp

Công ty tư vấn – thiết kế – lắp đặt hệ thống xử lý khí thải công nghiệp   Xử lý khí thải công nghiệp là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trước khi xả thải ra môi trường, khí thải phải được xử lý đoạn […]

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp Bụi công nghiệp là gì? Các phương pháp xử lý bụi công nghiệp của Hòa Bình Xanh như thế nào? Chi tiết tại bài viết dưới đây. Tổng quan về bụi công nghiệp Bụi hay PM (Particulate Matter) là thuật ngữ chỉ hỗn hợp các hạt dạng rắn […]