Phương pháp xử lý bụi mài hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Giải pháp xử lý bụi mài

Bụi mài có ảnh hưởng đến sức khỏe con người như nào? Và làm như nào để xử lý bụi mài hiệu quả? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây.

Trong sản xuất, chế tạo các sản phẩm phục vụ cho nhu cầu của con người không thể tránh khỏi việc phát sinh ra bụi. Bụi phát sinh từ nhiều nguồn, công đoạn khác nhau gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người phải kể đến là công đoạn mài.

Bụi mài là gì?

– Bụi mài là bụi được phát sinh trong quá trình mài mòn sản phẩm tại xưởng gia công.

– Thành phần của bụi mài tùy thuộc vào sản phẩm bị mài mòn là gì. Ví dụ như: đế giày; các sản phẩm từ gỗ/nhựa; các sản phẩm kim loại, sắt, thép…

Một số khâu mài sản phẩm tại các xưởng

Một số khâu mài sản phẩm tại các xưởng

Bụi mài (Cụ thể là bụi mài kim loại)

– Là loại bụi được hình thành chủ yếu trong quá trình sản xuất mài sản phẩm từ kim loại từ các nhà máy, xưởng gia công. Về cơ bản, bụi kim loại là loại bụi mịn, khô, không kết dính và có kích thước nhỏ.

Tác hại của bụi kim loại

Bụi kim loại nếu không được thu gom sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người lao động và môi trường xung quanh.

Đối với con người và động vật

Bụi kim loại có thể gây tác nghẽn các cuống phổi làm giảm quá trình phân phối khí.  Gây ra chứng khí phế thũng, phá hoại các mao quản làm cản trở quá trình hô hấp. Gây tổn thương da, giác mạc mắt. Bệnh ở đường tiêu hóa; gây hư hại các mô phổi dẫn tới ung thư phổi.

Tổn thương đường hô hấp. Các bệnh đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm teo mũi do bụi crom, asen, …

Bệnh ngoài da. Bụi có thể dính bám vào da làm viêm da, bịt kín các lỗ chân lông và ảnh hưởng đến bài tiết mô hôi. Có thể bịt các lỗ của tuyến nhờn, gây ra mụn, lở loét ở da, viêm mắt, giảm thị lực, mộng thịt.

Bệnh đường tiêu hoá. Các loại bụi có cạnh sắc nhọn lọt vào dạ dày có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây rối loạn tiêu hoá.

Bụi gây chấn thương mắt, Bụi kiềm, bụi axit có thể gây ra bỏng giác mạc làm giảm thị lực.

Bụi hoạt tính dễ cháy nếu nồng độ cao, khi tiếp xúc với tia lửa dễ gây cháy nổ, rất nguy hiểm.

Đối với thực vật

Hầu hết các chất ô nhiễm không khí nhất là bụi kim loại đều có tác dụng xấu đến thực vật. Gây ảnh hưởng không tốt đối với nhà nông và cây trồng. Khi tiếp xúc với bụi kim loại ở nồng độ cao thường xuyên, cây trồng sẽ chậm phát triển, cháy lá khô cây dẫn đến hiệu quả năng suất thấp. Loại bụi này còn làm giảm khả năng quang hợp của cây do các bề mặt của lá bị che lấp.

Đối vật liệu

Bụi kim loại khi tiếp xúc với các thiết bị, đồ vật bằng kim loại trong không khí sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn. Đặc biệt là trong môi trường nóng ẩm có thể dẫn đến nóng máy, cháy máy và làm giảm tuổi thọ của máy.

Cách phòng ngừa bụi mài

Để hạn chế các tác hại do bụi mài gây ra, nhằm bảo vệ sức khỏe của con người bằng các cách sau đây:

Đối với mọi người

– Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường, vào những khu công trình đang xây dựng, nhà máy, xưởng gia công.

– Sử dụng khẩu trang đảm bảo tiêu chuẩn, ngăn chặn được bụi bẩn không xâm nhập được vào bên trong.

– Hạn chế đi vào những khu công trình, khu công nghiệp, đường cao tốc, xưởng gia công…. Nếu như không có việc cần thiết. Không sử dụng kính áp tròng trong môi trường nhiều bụi bẩn.

– Bụi có thể bị mắc giữa kính và con ngươi, gây xước giác mạc, hỏng giác mạc…

– Vệ sinh sạch sẽ tay, mặt sau khi về nhà. Vệ sinh mũi miệng bằng dung dịch nước muối pha loãng.

Đối với những người lao động

– Trang bị quần áo bảo hộ lao động.

– Sử dụng kính bảo hộ và khẩu trang bảo hộ chuyên dụng.

– Kiểm tra, thăm khám sức khoẻ định kì.

Đối với các doanh nghiệp

Các nhà máy, KCN, xí nghiệp có sự phát sinh bụi mài cần có các biện pháp để thu hồi bụi một cách triệt để. Nhằm ngăn chặn sự phát tán của kim loại ra môi trường. Cũng như ngăn chặn những nguy hại mà bụi mài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Các hệ thống xử lý bụi mài tại Thiên Long

Hiện nay, có rất nhiều phương án xử lý bụi mài khác nhau. Công ty Thiên Long chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách hàng các thiết bị, hệ thống nhằm hút bụi mài như: Cyclone, Filter, Cartridge, túi vải di động.

Hệ thống xử lý bụi mài bằng Cyclone

– Cyclone là thiết bị xử lý bụi hình trụ tròn. Trong đó hình thành lực ly tâm để tách bụi ra khỏi không khí.

– Thân hình trụ là phần chính của cyclone, nơi diễn ra sự thu gom bụi và tách không khí sạch.

– Hệ thống hút bụi cyclone được sử dụng phổ biến để xử lý bụi có đường kính ≥ 5μm.

– Chịu được khí thải có áp suất, độ mài mòn và nhiệt độ cao.

– Hệ thống hút bụi mài bằng Cyclone có kết cấu đơn giản, giá thành thấp, độ bền cao.

– Hiệu quả lọc bụi đạt từ 75 – 90%.

Cyclone lọc bụi

Cyclone lọc bụi

Hệ thống xử lý bụi mài bằng Filter bọc bụi túi vải

– Bên cạnh hệ thống xử lý bụi mài bằng Cyclone, hệ thống hút bụi mài bằng filter/ túi vải rung giũ là một trong những phương pháp xử lý bụi công nghiệp hiệu quả.

– Hiệu quả lên đến 99.9%, được ứng dụng trong nhà máy thuộc tất cả các ngành nghề.

– Bụi mài sau khi hút vào hệ thống túi lọc sẽ được giữ lại. Khi lớp bụi đóng dày hơn, tiến hành loại bỏ khỏi túi vải bằng động cơ rung, giũ hoặc khí nén.

Xử lý bụi mài bằng Filter lọc bụi túi vải

Xử lý bụi mài bằng Filter lọc bụi túi vải

Hệ thống xử lý bụi mài bằng Cartridge

– Hệ thống hút bụi nhà máy cartridge được biết đến là hệ thống hút bụi dạng khô đặc biệt. Sử dụng lõi lọc bằng cartridge.

– Việc thay thế cartridge nhanh chóng, đơn giản và an toàn thực hiện bên ngoài bộ thu bụi. Hệ thống có thể động liên tục mà không cần dừng tắt máy. Vì cartridge được làm sạch tự động bằng hệ thống giũ bụi khí nén.

– Tuy nhiên hệ thống không dùng cho các loại bụi dầu nhờn, bụi ẩm ướt, kết dính, bụi dễ cháy nổ.

– Hiệu quả lọc bụi cao lên đến gần 98% đối với hạt bụi có kích thước 20 μm ÷ 2 mm.

Xử lý bụi mài bằng quạt hút bụi túi vải di động

– Quạt hút bụi túi vải là lựa chọn hoàn hảo nhất để hút, lọc và thu gom bụi (những loại bụi mịn, khô phát sinh đơn lẻ). Quạt linh động và phù hợp với quy mô sản xuất vừa và nhỏ. Với các tính năng nổi trội, thiết kế đẹp mắt, dễ sử dụng. Máy hút bụi di động này sẽ là sự lựa chọn tối ưu đối với nhiều khách hàng.

– Thích hợp với các ngành có nhu cầu hút bụi với lưu lượng nhỏ từ máy gia công hoặc phân tán dưới sàn nhà.

Để hoạt động được hiệu quả thì cấu tạo của quạt hút bụi túi vải bao gồm các bộ phận chính, với những vai trò khác nhau như là:

+ Quạt hút

+ Túi vải: từ 1 túi vải – 8 túi vải tùy theo nhu cầu sử dụng

+ Họng hút

+ Ngăn chứa bụi

+ Và các phụ kiện khác.

Dịch vụ xử lý vấn đề môi trường tại – Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên tư vấn, thiết kế, thi công hệ thống xử lý khí thải cho Doanh nghiệp, Cơ sở sản xuất và các đơn vị sản xuất, kinh doanh. Với đội ngũ kỹ sư, thạc sĩ quản lý môi trường, kỹ thuật môi trường, cử nhân luật,… Chúng tôi có đầy đủ năng lực và kinh nghiệm lập các hồ sơ môi trường cho các dự án lớn nhỏ, các doanh nghiệp trên cả nước.
Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để lập hồ sơ môi trường  hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Tags: , , ,

Tin tức khác

Các công nghệ xử lý bụi sơn hiệu quả

Các công nghệ xử lý bụi sơn hiệu quả Bụi sơn gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của con người. Cùng Hòa bình xanh tìm hiểu về bụi sơn và các công nghệ xử lý bụi sơn hiệu quả nhé! Bụi sơn là gì? Sơn là một hỗn hợp đồng chất. Chứa chất tạo […]

Công ty tư vấn – thiết kế – lắp đặt hệ thống xử lý khí thải công nghiệp

Công ty tư vấn – thiết kế – lắp đặt hệ thống xử lý khí thải công nghiệp   Xử lý khí thải công nghiệp là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trước khi xả thải ra môi trường, khí thải phải được xử lý đoạn […]

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp Bụi công nghiệp là gì? Các phương pháp xử lý bụi công nghiệp của Hòa Bình Xanh như thế nào? Chi tiết tại bài viết dưới đây. Tổng quan về bụi công nghiệp Bụi hay PM (Particulate Matter) là thuật ngữ chỉ hỗn hợp các hạt dạng rắn […]