Phương pháp xử lý bụi công nghiệp

Rate this post

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp

Bụi công nghiệp là gì? Các phương pháp xử lý bụi công nghiệp của Hòa Bình Xanh như thế nào? Chi tiết tại bài viết dưới đây.

Tổng quan về bụi công nghiệp

Bụi hay PM (Particulate Matter) là thuật ngữ chỉ hỗn hợp các hạt dạng rắn hoặc giọt chất lỏng lơ lửng trong không khí. Chúng được sinh ra từ nhiều nguồn trong môi trường với đường kính khí động học từ 0.002 – 100 μm.

Bụi công nghiệp phát sinh từ các hoạt động sản xuất trong các nhà máy, xí nghiệp.

Phân loại về bụi công nghiệp

Bụi công nghiệp được phát sinh từ nhiều khu công nghiệp, sản xuất khác nhau. Mỗi ngành có đặc thù sản sinh ra các loại bụi khác nhau. Dưới đây là phân loại bụi công nghiệp để giúp chúng ta có cách phân loại xử lý bụi công nghiệp tốt nhất.

Phân loại bụi công nghiệp theo nguồn gốc

Dựa theo nguồn gốc, bụi công nghiệp có một số nguồn như:

– Bụi kim loại: bụi đồng, bụi sắt, gỉ sắt….

– Bụi gỗ: sản sinh từ các khu chế tạo gỗ

– Bụi cát, bụi xi măng trong ngành xây dựng

– Bụi thực vật như bụi gai, bụi bông trong nhà máy may, dệt vải

– Bụi hóa chất: bụi xà phòng, bụi vôi…

Phân loại bụi công nghiệp theo kích thước

Theo kích thước, bụi công nghiệp cơ bản có những kích thước dưới đây

– Bụi bay: 0.00110 micromet

– Bụi hạt mù: 0.1 – 10 micromet

– Bụi hạt khói: 0.001 – 0.1 micromet

– Bụi lắng là loại bụi công nghiệp có kích thước > 10 micromet

Các ngành sinh ra bụi công nghiệp

Ngành sản xuất gỗ, chế tạo gỗ

Gỗ là một trong những vật liệu phổ biến trong xây dựng, nội thất. Trong quá trình sản xuất, các công đoạn mài, bào gỗ cũng tạo ra lượng bụi gỗ không nhỏ.

Ngành chế tạo kim loại

Các công đoạn cắt, cưa, mài, bào, hàn kim loại sản sinh ra lượng bụi kim loại lớn. Bụi kim loại cho con người mối nguy hại khi hít phải chúng.

Ngành sản xuất xi măng

Xi măng là chất có kích thước nhẹ, có khả năng bay lơ lửng trên không khí. Trong quá trình sản xuất xi măng, tạo ra lượng bụi vô cùng lớn. Lượng bụi này gọi là bụi công nghiệp, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ nhân công tại khu công xưởng.

Trong các nhà máy xi măng, người ta cần lắp đặt hệ thống hút lọc bụi. Giúp hút được bụi xi măng, hạn chế chúng phát tán ra môi trường. Bụi xi măng được hút ra có thể tái sử dụng giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Ngành sản xuất may mặc

Trong quá trình sản xuất may mặc, phát sinh một lượng bụi bông, bụi vải. Các bụi này cũng là mối nguy hại đối với sức khỏe công nhân ngành may mặc.

Ngành sản xuất sơn

Trong quá trình sản xuất sơn hoặc sử dụng sơn phun tạo tạo ra bụi sơn. Bụi sơn là loại bụi hóa chất độc hại gây nguy hiểm tới sức khoẻ con người.

Các ngành sử dụng lò hơi, lò đốt

Các lò hơi, lò đốt sử dụng việc đốt nguyên, nhiên liệu để sản sinh ra nhiệt phục vụ cho các công đoạn khác. Các nguyên, nhiên liệu thường đốt như than, củi, gỗ, mùn cưa, trấu… Khi đốt chúng cũng tạo nên lượng bụi không nhỏ cũng là mối lo ngại tới sức khoẻ con người và hệ sinh thái xung quanh.

Trên đây là một số ngành công nghiệp chính. Ngoài ra còn kể đến các ngành sản xuất bụi như ngành chế biến thực phẩm, dược phẩm, các ngành hoá chất khác…

Ảnh hưởng của bụi công nghiệp tới sức khỏe con người

Bụi nói chung là tác nhân gây ra rất nhiều mối nguy hại tiềm ẩn cho con người. Và bụi công nghiệp là một phần trong số đó. Bụi công nghiệp có thể nói ảnh hưởng trực tiếp tới người lao động trong các khu công nghiệp. Bởi lượng bụi sản sinh trong khu công nghiệp lớn. Chúng trực tiếp ảnh hưởng tới những người lao động làm việc trong thời gian dài trong môi trường này.

Bụi công nghiệp tiếp xúc trực tiếp vào da và niêm mạc gây nên các bệnh viêm da, viêm niêm mạc. Với những loại bụi nhỏ có thể gây nên dị ứng da.

Bụi trực tiếp tiếp xúc với mắt con người, dễ gây viêm giác mạc, các bệnh khác về mắt.

Những hạt bụi công nghiệp có kích thước nhỏ có thể đi thẳng vào mô, phế nang phổi, đường hô hấp trên, gây nên bệnh hô hấp. Về lâu dài, chúng có thể dẫn đến các bệnh như tim mạch, đột quỵ, viêm phổi, viêm phế quản mãn tính.

Tùy thuộc vào kích thước hạt bụi, bụi mịn dễ dàng đi vào phổi thông qua hô hấp hơn là bụi thô.

Ngoài ra chất độc trong bụi đi vào cơ thể người sẽ gây bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính.

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp

Để đảm bảo sức khỏe cho người lao động tại các khu công nghiệp, xưởng sản xuất. Cần đầu tư quần áo bảo hộ để ngắn chặn bụi tiếp xúc vào người. Ngoài quần áo còn có khẩu trang bảo hộ, kính lao động,… Giúp cho người lao động hạn chế tiếp xúc với bụi, bảo vệ sức khỏe và nâng cao hiệu suất làm việc.

Lắp đặt hệ thống hút bụi công nghiệp

Cần lắp đặt hệ thống hút bụi công nghiệp để thu gom lượng bụi sản sinh ngay lập tức. Với những ngành trực tiếp phát sinh ra bụi, cần lắp đặt hệ thống hút tại vị trí sản sinh bụi đó.

Việc hút bụi công nghiệp giúp cải thiện được không khí trong nhà xưởng. Giúp giảm lượng bụi có thể tiếp xúc với người lao động. Việc này giúp cho không gian khu công nghiệp được thông thoáng, sạch sẽ. Và bảo vệ sức khoẻ cho người lao động.

Công ty chúng tôi có sản xuất các thiết bị hút bụi, thu gom bụi công nghiệp như:

1. Cyclone lọc bụi công nghiệp

Hệ thống hút bụi công nghiệp Cyclone là một loại hệ thống lọc bụi dựa trên nguyên lý lực ly tâm. Hệ thống này gồm có quạt ly tâm, ống dẫn khí, buồng lọc hình trụ tròn (Cyclone) và van xả bụi.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống này là khi khí chứa bụi được quạt ly tâm hút vào ống dẫn khí.  Đi vào buồng lọc theo phương tiếp tuyến với thành trụ. Tại đây, khí chứa bụi sẽ chuyển động xoáy tròn theo chiều từ trên xuống dưới.

Do tác dụng của lực ly tâm, các hạt bụi có tỷ trọng lớn hơn khí sẽ bị văng ra xa trục và va vào thành trụ. Sau khi va vào thành trụ, các hạt bụi sẽ mất động năng và rơi xuống phễu thu gom ở dưới buồng lọc.

Từ đó, các hạt bụi sẽ được xả ra ngoài qua van xả bụi. Còn khí sạch sẽ đi theo dòng xoáy ngược từ dưới lên trên và thoát ra ngoài qua ống thoát khí.

Ưu điểm của hệ thống này là:

☑ Không có bộ phận chuyển động hay bộ lọc cần thay thế, kết cấu mạnh mẽ và bền bỉ.

☑ Khả năng xử lý nồng độ bụi cao, chịu được nhiệt độ và áp suất cao.

☑ Chi phí đầu tư và bảo trì thấp, dễ lắp đặt và sửa chữa.

☑ Hiệu suất lọc bụi cao (khoảng 98%) đối với các hạt bụi có kích thước lớn hơn 0.02 mm.

2. Hút bụi công nghiệp bằng Filter lọc bụi túi vải

Hệ thống hút bụi công nghiệp Filter là một loại hệ thống lọc bụi dựa trên nguyên lý lọc cơ học. Hệ thống này gồm có quạt hút khí, ống dẫn khí, buồng lọc chứa các túi vải hoặc cartridge làm vật liệu lọc và van xả bụi.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống này là khi khí chứa bụi được quạt hút khí hút vào ống dẫn khí và đi vào buồng lọc. Tại đây, khí chứa bụi sẽ đi qua các túi vải hoặc cartridge để được lọc. Các hạt bụi sẽ bị giữ lại trên bề mặt hoặc trong lỗ của vật liệu lọc. Trong khi khí sạch sẽ đi qua và thoát ra ngoài qua ống thoát khí.

Sau một thời gian hoạt động, khi lớp bụi công nghiệp trên vật liệu lọc đóng dày. Sẽ làm giảm hiệu suất lọc và tăng áp suất trong buồng lọc. Do đó, cần phải làm sạch vật liệu lọc bằng cách rung giũ hoặc thổi xung khí nén để loại bỏ bụi. Các hạt bụi công nghiệp rơi xuống dưới buồng lọc sẽ được xả ra ngoài qua van xả bụi.

Ưu điểm của hệ thống này là:

☑ Khả năng lọc bụi cao (khoảng 99.9%) đối với các hạt bụi có kích thước từ 0.5 micron trở lên. Do đó đáp ứng được các tiêu chuẩn về môi trường.

☑ Có nhiều loại vật liệu lọc khác nhau để phù hợp với các loại bụi khác nhau. Như vải không dệt tổng hợp, vải cotton, vải polyester, cartridge…

☑ Có thể thiết kế theo nhiều kích cỡ và công suất khác nhau để phù hợp với nhu cầu của từng nhà máy.

3. Hệ thống hút bụi công nghiệp di động

Hệ thống hút bụi công nghiệp di động là một loại hệ thống lọc bụi có thể di chuyển được từ nơi này đến nơi khác. Hệ thống này gồm có quạt hút khí, ống dẫn khí, buồng lọc chứa các túi vải hoặc cartridge làm vật liệu lọc, van xả bụi và bánh xe để di chuyển.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống này tương tự như hệ thống hút bụi công nghiệp Filter.  Chỉ khác là hệ thống này có thể di chuyển được theo nhu cầu của người sử dụng. Hệ thống này có thể kết nối với nhiều máy móc thiết bị khác nhau để hút bụi  công nghiệp tại nguồn phát sinh. Hoặc có thể đặt ở các vị trí có nồng độ bụi cao để làm sạch không khí.

Ưu điểm của hút bụi công nghiệp di động là:

☑ Linh hoạt và tiện lợi trong việc di chuyển và lắp đặt, không cần phải cố định ở một vị trí.

☑ Có thể áp dụng cho nhiều loại máy móc thiết bị và các khu vực khác nhau trong nhà máy.

☑ Có thể điều chỉnh được công suất và tốc độ hút khí theo nhu cầu.

Dịch vụ xử lý bụi thải – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh. Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý. Tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” . Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.

Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn. Hãy goi ngay qua hotline 0943. 466. 579  hoặc website: hoabinhxanh.vn để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Tags: , , ,

Tin tức khác

Các công nghệ xử lý bụi sơn hiệu quả

Các công nghệ xử lý bụi sơn hiệu quả Bụi sơn gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của con người. Cùng Hòa bình xanh tìm hiểu về bụi sơn và các công nghệ xử lý bụi sơn hiệu quả nhé! Bụi sơn là gì? Sơn là một hỗn hợp đồng chất. Chứa chất tạo […]

Công ty tư vấn – thiết kế – lắp đặt hệ thống xử lý khí thải công nghiệp

Công ty tư vấn – thiết kế – lắp đặt hệ thống xử lý khí thải công nghiệp   Xử lý khí thải công nghiệp là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trước khi xả thải ra môi trường, khí thải phải được xử lý đoạn […]

Giải pháp xử lý khí thải phòng thí nghiệm

Xử lý khí thải phòng thí nghiệm    Hòa bình xanh xin giới thiệu đến quý khách hàng hệ thống xử lý khí thải phòng thí nghiệm hiệu quả và tối ưu nhất. Để tìm hiểu kĩ hơn về khí thải phòng thí nghiệm là gì? Cách xử lý khí thải phòng thí nghiệm như […]