công nghệ xử lý khí hydrosunfua

công nghệ xử lý khí hydrosunfua
5 (100%) 2 votes

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ HYDROSUNFUA

2.công nghệ xử lý khí hydrosunfua và các phương pháp xử lý khí hiện nay

Vì thế:

moi truong hoa binh xanh

     Công ty Hòa Bình Xanh  chuyên thiết kế hệ thống xử lý khí thải cùng với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm. Công ty Hòa Bình Xanh sẽ tư vấn  các phương án thi công tối ưu nhất cho công trình của quý khách cũng như báo giá dịch vụ thi công.Chúng tôi xin đảm bảo sẽ là hài lòng quý khách khi đến với dịch vụ của công ty chúng tôi. 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

  • SĐT: 0906.840.903
  • Mail: hoabinhxanhco@gmail.com
  • Skype: nguyenvtev

cong-nghe-xu-ly-khi-hydrosunfua

Hình 2 : công nghệ xử lý khí hydrosunfua

Khác với bụi và sol, khí tồn tại dưới dạng các phân tử riêng biệt lẫn vào không khí theo các chuyển động chaose ở điều kiện bình thường hơi có thể ngưng tụ được, cò khí chỉ ngưng tụ dược khi tạo dược áp suất hoặc nhiệt độ phù hợp ( áp suất cao, nhiệt độ thấp).

Dể xử lý hơi hoặc khí thải độc hại ta có thể tiến hành bằng phương pháp tiêu hủy, ngưng tụ, hấp thụ hoặc hấp phụ.

2.1. Xử lý hơi và khí độc bằng phương pháp tiêu hủy trong công nghệ xử lý khí hydrosunfua


Để phân hủy một chất ở dạng khí hoặc hơi có hại cho môi thành một hay nhiều chất khác ít hoặc không độc hại có thể thực hiện bằng ngồn nhiệt – phân hủy nhiệt hoặc thông qua các phản ứng hóa học, hoặc kết hợp cả hai như phương pháp đốt.
– Đốt và phân hủy bằng nhiệt:

Phương pháp này luôn  phù hợp với các khí thải có chứa các hợp chất hữu cơ như  hơi dung môi, hơi lò cốc hóa than, hơi đốt… ở điều kiên nhiệt độ cao, các chất hữu cơ này sẽ bị phân hủy tạo thành than, khí và hơi nước. nếu để khí thải phân hủy tự do, nhiệt độ phân hủy đòi hỏi phải cao và tốc độ phân hủy tcủa quá trình hường chậm. vì vậy, người ta thường tiến hành khi có sự có mặt của các chất xúc tác. Mặt khác có thể tiến hành đốt với không khí.
– Tiêu hủy bằng hóa học:

Phương pháp này được sử dụng phổ biến đối với các khí độc hại, các chất hữu cơ độc hại như thuốc trừ dịch hại, người ta thường sử dụng các phản ứng oxy hóa khử để làm thay đổi cấu trúc phân tử hay dạng tồn tại của chúng để trở thành các sản phẩm ít hoặc không có hại đối với con người cũng như là động, thực vật.

cong-nghe-xu-ly-khi-hydrosunfua

Hình 2.1 : Thiết kế công nghệ xử lý khí hydrosunfua

2.2. Xử lý hơi và khí độc bằng phương pháp ngưng tụ trong công nghệ xử lý khí hydrosunfua

Nguyên tắc của phương pháp này là việc dựa trên sự hạ thấp nhiệt độ môi trường xuống một giá vị nhất định thì hầu như các chất độc này sẽ ngưng tụ lại và sau đó được thu hồi hoặc xử lý tiêu hủy các chất đó.

Ở điều kiện làm lạnh bình thường, thì chúng ta có thể xử lý bằng phương pháp ngưng tụ với việc là chỉ thu hồi được hơi các dung môi hữu cơ, hơi axit. Do đó, Phương pháp này chỉ phù hợp với những trườntg hợp khí thải có nồng độ hơi tương đối cao (<<20 g/m3). Trong

trường hợp nồng độ nhỏ, người ta thường dùng các phương pháp hấp thụ hay hấp phụ.

 

cong-nghe-xu-ly-khi-hydrosunfua

Hình 2.2 : Thiết kế công nghệ xử lý khí hydrosunfua

2.3. Xử lý hơi và khí độc bằng phương pháp hấp thụ trong công nghệ xử lý khí hydrosunfua

Phương pháp này thường được áp dụng khi nồng độ của khí độc hại trong khí thải khá cao (>1% theo thể tích ). Cơ sở của phương pháp là dựa trên sự tương tác giữa chất cần hấp thụ ( thường là khí hoặc hơi) với chất hấp thụ ( thường là chất lỏng) hoặc dựa vào khả năng hòa tan khác nhau của các chất khác trong chất lỏng để tách chất.

Sự hấp thụ là quá trình hấp thu chọn lọc một số chất khí ô nhiễm bằng một dung môi nào đó ( thường là nước), còn gọi đó là dịch thể hấp thụ. Chọn dịch thể hấp thụ hoặc dung dịch hấp thụ chủ yếu phụ thuộc vào tính chất hóa học của các chất hấp thụ và cấu tử bị hấp thụ. Nếu yêu cầu không chỉ làm sạch khí mà cần sử dụng các tạp chất thu được thì cần chọn chất thích hợp.

Tùy thuộc vào bản chất của sự tương tác nói trên mà người ta chia thành sự hấp thụ vật lý hay sự hấp thụ hóa học.

Cách thức hấp thụ có nhiều dạng khác nhau, nhưng có thể phân thành 4 nhóm nhỏ sau:
– Buồng phun, tháp phun: trong đó các chất lỏng được phun thành giọt nhỏ trong thể tích rỗng của thiết bị và cho dòng khí đi qua.
– Thiết bị sục khí: khí được phân tán dưới dạng các bong bóng đi qua lớp chất lỏng. quá trình phân tán khi có thể thực hiện bằng cho kí đi qua tấm xốp, tấm đục lỗ hoặc bằng cách khuấy cơ học.
– Thiết bị hấp thụ kiểu sủi bọt: khí đi qua tấm đục lỗ bên trên có chứa lớp nước mỏng.
– Thiết bị hấp thụ có lớp đệm bằng vật liệu rỗng: chất lỏng được tưới trên lớp đệm rỗng và chảy xuống dưới tạo bề mặt ướt của lớp đệm để dòng khí tiếp xúc đi qua.

 

cong-nghe-xu-ly-khi-hydrosunfua

Hình 2.3 : Thiết kế công nghệ xử lý khí hydrosunfua

2.4. Xử lý hơi và khí độc bằng phương pháp hấp phụ trong công nghệ xử lý khí hydrosunfua

Hấp phụ là một quá trình gây ra sự tăng nồng độ của một chất hoặc hỗn hợp chất trên bề mặt tiếp xúc  giữa hai pha ( rắn – khí, rắn – lỏng, lỏng – khí).

Các phần tử của cùng một chất sẽ  nằm ở trên bề mặt và bên trong các khối chất đó thường chịu mức độ tương tác khác nhau từ đó sẽ dẫn đến hành vi của chúng cũng sẽ khác nhau. Khi trên bề mặt khối các chất tiếp xúc với các phần tử của chất khác trên bề mặt khối. Cácc hất độc đó sẽ tác dụng lên các phần tử ở pha khác sẽ có những lực hướng về phía mình mục đích giúp cân bằng về lực theo mọi hướng. Đây chính là nguyên nhân của sự hấp phụ chất trên bề mặt chất khác trong phương pháp hấp phụ.

 

Congtrinhgayonhiemhydrosunfua

Hình 2.4 : Công trình xử lý khí hydrosunfua

Chất hấp phụ là quá trình các chất giữ chất khác trên bề mặt của nó. Ngược lại chất được giữ lại ở phía trên bề mặt của một chất nào đó thì  được gọi là chất bị hấp phụ.

Trong trường hợp tương tác giữa bề mặt chất rắn với các phân tử khí hoặc lỏng khi chúng tiếp xúc với nhau và mạnh, tương tự như tương tác trong một phản ứng hóa học, chất khí độc đó sẽ tạo nên một hợp chất mới nằm trên bề mặt tiếp xúc, hợp chất bề mặt. như vậy thực chất có thể chia hấp phụ thành 2 loại: hấp phụ vật lý và hấp phụ hóa học.

2.5. Phương pháp phát tán khí trong công nghệ xử lý khí hydrosunfua

Bản chất chính của quá trình này là việc phát tán khí thải vào khí quyển. Trong một số trường hợp không thể xử lý được là do chi phí cao, người ta phải dùng phương pháp phát tán khí nhằm giảm nồng độ chất ô nhiễm trong khu vực thải khí và dòng khí.

Thông thường người ta dùng ống khói để phát tán khí thải, ống khói  cao 300 – 500 m. Khi đó, nó sẽ giảm nồng độ chất ô nhiễm trong môi trường xung quanh nơi phát sinh xuống sẽ đạt tiêu chuẩn cho phép nhưng sẽ làm tăng nồng độ khí thải nơi khác. Tuy nhiên việc phát tán khí thải không phải là phương pháp hợp lý lắm hiện nay để xử lý khí thải vì hậu quả của phương pháp này gây ra một số hiện tượng như khói quang hóa, mưa axit.

 

cong-ngh-xu-ly-khi-hydrosunfua

Hình 2.5 : Thiết kế tháp hấp phụ xử lý khí hydrosunfua

2.6. Phương pháp nhiệt trong công nghệ xử lý khí hydrosunfua

Bản chất của phương pháp này là quá trình oxy hóa các cấu tử độc hại với các tạp chất có mùi hôi bằng oxy ở nhiệt độ cao (450 – 1200).

Phương pháp này dùng để loại bỏ bất kỳ loại khí và hơi nào mà có sản phẩm cháy gây ít độc hại hơn. Methanol là một trong những dung môi dễ cháy, sản phẩm cháy là CO2 và H2O.

 

cong-nghe-xu-ly-khi-hydrosunfua

Hình 2.6. Các công trình về công nghệ xử lý khí hydrosunfua

Ưu điểm:

Thiết bị xử lý đơn giản .

Có khả năng ứng dụng rộng rãi vì thành phần khí thải ít ảnh hưởng đến thiết bị đốt.

Nhược điểm :

Tốn nhiều năng lượng .

Thành phần khí thải sau đốt có CO2 cao, là chất gây ô nhiễm không khí và hiệu ứng nhà kính.

2.7. Phương pháp xúc tác trong công nghệ xử lý khí hydrosunfua

Bản chất của phương pháp này là quá trình xúc tác nhằm để làm sạch khí thải là việc thực hiện việc tương tác hóa học với nhau nhằm chuyển các chất độc hại thành các sản phẩm không độc hại hoặc ít độc hơn của các chất trên bề mặt chất xúc tác rắn.

Các chất xúc tác này không làm thay đổi mức năng lượng của các phân tử chất tương tác và không làm dịch chuyển cân bằng phản ứng đơn giản.

cong-nghe-xu-ly-khi-hydrosunfua

Hình 2.7 : Công trình xây dựng xử lý khí phương pháp hấp phụ 

  •  Vai trò: là làm tăng tốc độ tương tác hóa học của các chất xúc tác trong xử lý khí thải công nghiệp vàcác chất tiếp xúc trên cơ sở các kim loại quý: Pt, Au, Pd….các oxit Mangan, Đồng, Cobalt…..

Hiệu quả xử lý của phương pháp này chủ yếu phụ thuộc vào hoạt tính của chất xúc tác.

Nhược điểm của Phương pháp này là tốn kém và hiệu suất không ổn định.

cong nghe xu ly khi hydrosunfua

Hình 2.7.1 : khí thải tại nhà máy

Liên hệ Hòa Bình Xanh

Tags: , , , , , , , , ,

Tin tức khác